CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI CƠN BÃO SỐ 03 (TÊN QUỐC TẾ LÀ YAGI)
Ngày đăng 06/09/2024 | 16:30  | Lượt xem: 28

UBND xã – Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Liên Hà đã ban hành Thông báo số 05/TB-BCH ngày 06/9/2024 về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 3 (Bão Yagi), nội dung Thông báo nêu rõ các yêu cầu đối với từng đơn vị, bộ phận trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ cấp bách để ứng phó với cơn bão số 3.

Theo thông tin của cơ quan khí tượng thủy văn Quốc gia, cơn bão số 3 trên biển Đông năm 2024 - bão Yagi là một cơn bão mạnh có thể đạt đến mức siêu bão đang trên đường tiến vào nước ta và ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh thành miền Bắc, có thể gây gió mạnh và mưa lớn. Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, thực hiện Công điện số 10/CĐ-UBND ngày 04/9/2024 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Văn bản số 141/BCH ngày 03/9/2024 của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội; Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 05/9/2024 của Chủ tịch UBND huyện Đông Anh; Văn bản số 189/BCH ngày 04/9/2024 của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Đông Anh về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 03.

Để đảm bảo an toàn về người và tài sản của Nhân dân trên địa bàn xã trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 03. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Liên Hà thông báo:

1. Đề nghị các đơn vị, các trường học, các hộ gia đình, cá nhân và Nhân dân trên địa bàn xã theo dõi sát diễn biến của cơn bão số 03 và tình hình thời tiết, thực hiện ngay các biện pháp để đảm bảo an toàn về con người, tài sản trước ảnh hưởng của bão.

2. Yêu cầu tất cả các hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong các công trình xây dựng tạm trên đất nông nghiệp, các trang trại, các công trình xây dựng không đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão thực hiện ngay việc di chuyển về nơi cư trú an toàn tránh bão xong trước 17 giờ chiều hôm nay ngày 06/9/2024.

3. Giao Tiểu ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các thôn thực hiện ngay việc tuyên truyền, đề nghị các hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong các công trình xây dựng tạm trên đất nông nghiệp, các công trình xây dựng không đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão có phương án bảo vệ tài sản và di chuyển con người về nơi cư trú an toàn tránh bão. Báo cáo kết quả thực hiện về Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã trước 18 giờ chiều hôm nay ngày 06/9/2024.

4. Các nội dung trong quá trình triển khai thực hiện thông báo nếu có các khó khăn, vướng mắc, đề nghị các bộ phận, các đơn vị báo cáo ngay về Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Liên Hà qua đồng chí Dương Tiến Mạnh – PCT.UBND xã – Phó ban Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, SĐT 0373513266 để kịp thời tổng hợp báo cáo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã giải quyết.

Trên đây là Thông báo về thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách để ứng phó với cơn bão số 03, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn xã Liên Hà yêu cầu Tiểu ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các thôn, các đơn vị, cá nhân có liên quan và toàn thể Nhân dân trên địa bàn xã nghiêm túc triển khai thực hiện.

KHUYẾN CÁO:

UBND xã đề nghị toàn thể Nhân dân trên địa bàn xã tích cực triển khai các phương án ứng phó với cơn bão, không chủ quan, lơ là, chuẩn bị sẵn sàng không để bị động, bất ngờ.

Ngoài ra, đề nghị Nhân dân chủ động thực hiện các khuyến cáo phòng chống bão.

Trước tiên là những việc cần làm trước khi bão đổ bộ;

+ Thường xuyên theo dõi các thông tin cảnh báo;

+ Bảo vệ lồng bè, tài sản, gia súc, gia cầm; Thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp;

+ Gia cố, chằng, chống nhà cửa, cắt, tỉa cành cây; Xác định vị trí trú ẩn an toàn; chủ động sơ tán đến nơi an toàn;

+ Đề phòng mưa, lũ, lũ quét trước, trong và sau bão;

+ Dự trữ nước uống, lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men, vật dụng cần thiết ít nhất trong 7 ngày;

+ Chấp hành sự chỉ đạo của chính quyền.

Sau khi đã thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản xong, khi bão bắt đầu đổ bộ cũng như trong suốt quá trình bão gây ảnh hường, người dân cần thực hiện một số khuyến cáo cụ thể như sau:

- Không ở trên tàu, thuyền đã neo đậu, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản.

- Nên ở trong nhà, nơi trú ẩn, không đi ra ngoài.

- Không trú tránh dưới gốc cây, cột điện, vật dễ đổ.

- Đề phòng tai nạn do đổ nhà, cây cối, cột điện, các vật bị gió thổi bay, điện giật...

- Thông tin kịp thời, chính xác vị trí, tình trạng nguy hiểm khi cần cứu hộ, cứu nạn.

- Chấp hành sự chỉ đạo của chính quyền.

Sau khi xảy ra bão:

– Tiếp tục theo dõi tin tức và cập nhật tình hình thời tiết sẽ xảy ra để có kế hoạch chủ động ứng phó;

– Chú ý đến các yếu tố nguy hiểm như đường dây điện bị đứt, nước nhiễm điện, vì thông thường khi bão tan khả năng lũ lụt vẫn còn có thể xảy ra;

– Không đến gần hoặc đi vào các ngôi nhà đã bị hư hại, ngập nước, tuân thủ theo các biển cảnh báo khi lái xe, không đi vào đường bị ngập nước hoặc có chướng ngại vật (ngay cả với phương tiện lớn), vì phương tiện có thể bị nước cuốn trôi hoặc nguy hiểm.